Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Cởi mở “chuyện kín” với con

03/07/2009

Một cuộc khảo sát mới đây của CSAGA cho thấy, trẻ thường có xu hướng giấu kín chuyện nhạy cảm, kể cả những chuyện “tày trời” như bị quấy rối, lạm dụng, thậm chí là bị cưỡng ép tình dục.
Trẻ nhận thức sai vì cha mẹ

Trung tâm Khoa học ứng dụng về giới, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) công bố một con số đáng báo động về tình trạng trẻ bị quấy rối, lạm dụng tình dục. Có những em bị quấy rối tình dục từ khi mới chỉ 7 – 9 tuổi. Đáng ngại hơn, các em đã không dám tâm sự với ai, kể cả bố mẹ. Khảo sát hơn 300 em học sinh tại 3 trường THPT tại Hà Giang, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, chỉ 10% trong số các em bị lạm dụng là tâm sự với cha mẹ, 20% tâm sự với bạn bè, còn lại 70% im lặng.

Việc con trẻ không tâm sự với bố mẹ khi những chuyện tày trời như vậy xảy ra là rất đáng lo ngại. Lúc đó, các em không những bị ảnh hưởng về mọi mặt như sức khoẻ, tinh thần, học hành... mà còn tạo điều kiện cho kẻ xấu tiếp tục lạm dụng. Việc con trẻ không tâm sự với bố mẹ, không phải là do lỗi của các em mà nguyên nhân là xuất phát từ bố mẹ.

Chuyên gia Bùi Thị Thanh Hoà, Trưởng phòng tư vấn, Trung tâm tư vấn Linh Tâm cho rằng, nguyên nhân khiến cho các em không bộc bạch những chuyện “thầm kín” là bởi quan niệm của chính bố mẹ. Từ trước đến nay, đa số phụ huynh vẫn cho rằng những chuyện liên quan về giới tính là tế nhị. Bản thân các ông bố, bà mẹ không cởi mở với con khiến con trẻ nghĩ: “Chuyện đó là không cởi mở, là giấu kín”... Vì vậy, để con cái có thể cởi mở với mình, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình giáo dục, chăm sóc nuôi dưỡng của cha mẹ.

Dạy giới tính từ khi trẻ lên 3

Cũng theo chuyên gia Bùi Thị Thanh Hoà, để con trẻ cởi mở với bố mẹ những “chuyện kín” trên, các bậc phụ huynh cần chú trọng vấn đề giáo dục giới tính ngay từ đầu, chứ không phải “nước đến chân mới nhảy”. Bà Lê Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ 1900585868 cho biết, các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bậc cha mẹ trẻ nhận thức rất rõ tầm quan trọng của vấn đề giáo dục giới tính. Tuy nhiên, phần đông cảm thấy “bí từ” khi muốn nói chuyện giới tính với con.
Ngay từ khi trẻ bắt đầu có ý thức về giới tính (thông thường trẻ từ 3 tuổi là đã có ý thức về giới tính), cha mẹ đã phải dạy con về giới tính. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều ông bố bà mẹ thiếu kỹ năng để tiếp cận vấn đề giới tính trong quá trình giáo dục con cái.
Chuyên gia Bùi Thị Thanh Hoà - Trưởng phòng tư vấn,
Trung tâm tư vấn Linh Tâm
Theo các chuyên gia, có nhiều cách để tiếp cận vấn đề tế nhị này đối với con trẻ. Khi trẻ còn bé, cha mẹ có thể nói cho con biết rằng: Có những thứ trên cơ thể con (có thể gọi tên) rất cần được bảo vệ. Đó là những bộ phận quan trọng của con, của chính con và con là người bảo vệ nó, người ngoài không được sờ vào những bộ phận đó. Hành động sờ mó đó là xấu, con có quyền phản đối. Bằng cách này, trẻ sẽ có được ý thức bảo vệ cơ thể mình.

Trên thực tế, có những người vô tình lạm dụng con trẻ (vì nghĩ rằng trẻ còn bé), nhưng không ít người cố tình lạm dụng. Nếu trẻ nhận thức rõ rằng, đó là chỗ kín, là bất khả xâm phạm, không ai được đụng vào thì khả năng trẻ bị lạm dụng sẽ ít đi. Khi đã nhận rõ về giới tính của mình, nếu ai chạm vào, lập tức trẻ sẽ kêu to lên. Sự việc đó sẽ khiến cho người cố tình lạm dụng trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ và không dám lặp lại hành vi của mình.

Khi trẻ lớn hơn, biết nhận thức rõ hơn về sự đúng sai, bố mẹ có thể kể cho con nghe những trường hợp trẻ bị lạm dụng tình dục. Từ câu chuyện của người khác, bố mẹ sẽ cho con biết, chuyện đó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Từ đó đặt ra tình huống để con đưa ra cách xử lý. Bố mẹ cũng thể hiện sự quan tâm của mình rằng, bố mẹ luôn ở bên cạnh con, luôn lắng nghe con và là người bảo vệ con tốt nhất. Việc giấu kín sẽ càng khiến cho kẻ xấu có cơ hội để thực hiện hành vi đồi bại của mình.
Lâm Vũ

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569