Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Sơ sinh - Vì sao bé sơ sinh hay cáu kỉnh ?

15/07/2009

Khi thức giấc một cách tự nhiên bé tỏ ra vui vẻ. Nhưng nếu thời gian này kéo dài hơn, bé sẽ bị thiếu ngủ, dễ kích động và trở nên cáu kỉnh.

Những khái niệm quen thuộc về lịch trình và thời gian biểu không phù hợp với trẻ sơ sinh. Bé không hiểu thế nào là thói quen và cũng không tuân theo một quy luật nào được định sẵn.
Thế nhưng khi bé đã hình thành một thói quen, điều này sẽ dễ dàng hơn cho các bà mẹ. Thế nhưng vấn đề là không phải tất các các bé đều phù hợp với một thói quen nhất định và cố gắng ép bé theo đúng lịch trình có thể gây thêm lo lắng nhiều hơn cho bạn. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:
Số lần thức giấc

Giống như người lớn, trẻ cũng có đồng hồ sinh học và nhu cầu về thể chất, tuy nhiên những nhu cầu này về cơ bản là khác so với cha mẹ. Trong khi người lớn chỉ cần ngủ 8 giờ một ngày thì trẻ sơ sinh cần 18 hoặc 20 giờ, với trẻ chập chững biết đi là 14 giờ.
Ở trẻ có một khoảng thời gian được gọi là những lần thức, lúc đó bé có thể chơi rất vui vẻ. Trong khoảng thời gian này, bé tỏ ra rất vui vẻ và dễ tiếp thu, học hỏi mọi thứ từ môi trường xung quanh. Nhưng nếu thời gian này kéo dài hơn, có nghĩa là bé thức lâu hơn thời gian thức lý tưởng, thì bé sẽ bị thiếu ngủ, rất dễ bị kích động quá và thường dễ cáu kỉnh. Ngoài ra, trẻ sẽ không thể rơi vào trạng thái ngủ tự nhiên được.

Khi nào những thói quen hằng ngày trở nên không tốt

Bạn không nên áp dụng những lề thói một cách cứng nhắc, nghĩa là ép con phải ngủ vì thuận tiện cho mẹ hoặc vào một thời điểm nhất định mỗi ngày. Vì nếu điều này xảy ra trước thời điểm bé thức giấc theo quy luật sinh học, bé sẽ không ngủ lại được. Và chỉ khi quá mệt, bé mới ngủ, như thế thời gian nghỉ ngơi tự nhiên đã bị bỏ qua. Vì thế việc để trẻ quá mệt và thiếu ngủ, rõ ràng sẽ càng khiến bé khó ngủ hơn.

Lấy ví dụ về một thói quen cứng nhắc, một bà mẹ luôn bắt con mới 2 tuần tuổi phải có giấc ngủ sáng lúc 9 giờ, sau khi vừa thức giấc lúc 7 giờ. Điều này có nghĩa bé phải thức trong suốt hai tiếng. Trong khi đó, thời gian thức lý tưởng cho trẻ sơ sinh nhiều nhất là một giờ.

Phải đợi hai giờ, chỉ vì áp dụng theo thời gian đã được định sẵn, điều này không có tác dụng gì bởi vì trẻ sơ sinh không thể nào tỉnh táo được thời gian lâu như thế. Và một số bé có thể dậy vào 6 giờ sáng và trong trường hợp này thời gian phải thức giấc sẽ kéo căng thành ba tiếng, điều này sẽ khiến trẻ dễ cáu kỉnh.

Học cách để hiểu trẻ

Thời gian thức giấc thay đổi tùy theo độ tuổi phát triển của trẻ. Bạn hãy chú ý xem mấy giờ bé dậy và sau đó quan sát xem bé có đi ngủ theo đúng thời gian tự nhiên không.

Ngoài ra, bạn hãy quan sát những dấu hiệu đặc trưng của trẻ, chẳng hạn những dấu hiệu cho thấy bé đang mệt gồm mắt díp lại, mắt mệt mỏi, nhìn vào khoảng trống, chạm vào tai hoặc mắt, ngậm tay....

Khi bé có những dấu hiệu của tình trạng buồn ngủ, bạn nên cho bé ngủ. Hiểu nhu cầu cần thiết của bé sẽ giúp mẹ khiến bé ngủ dễ hơn và bằng cách đó, sẽ hình thành một thói quen ngủ ngày phù hợp.
Yeucon.org tổng hợp

1 tin nhắn:

Nặc danh nói...

chào cả nhà. Cám ơn trang yêu con.

21:43 30 tháng 10, 2009

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569