Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Khi trẻ tò mò về chỗ kín

30/01/2010

Ảnh minh họa: Lafayettecountyhealth.org.

3 đến 6 tuổi, trẻ thường thích chơi trò "bác sĩ" (cho nhau xem các bộ phận kín). Lúc này, bạn không nên mắng con gay gắt mà hướng sự chú ý của trẻ vào hoạt động khác. Sau đó, giải thích với con rằng mọi người thường không làm như thế.

Trả lời những câu hỏi của con về giới tính là một trong những trách nhiệm mà những người làm cha mẹ cảm thấy khó nhất. Làm thế nào để cung cấp cho con thông tin cần thiết mà không "vẽ đường cho hươu chạy"? Kidshealth đưa ra cho bạn một số gợi ý:

- Bạn có nên đặt bí danh cho những bộ phận kín?

Khi trẻ lên 3 tuổi, cha mẹ có thể dùng những tên gọi chính xác của những bộ phận này. Không có lý do gì bạn phải dùng những từ lóng thay thế. Những từ như: dương vật hay âm đạo... nên được gọi theo tên chính xác của nó chứ không phải một cách ám chỉ nào đó. Bằng cách này, trẻ sẽ học cách có cử chỉ phù hợp mà không thấy bối rối.

- Bạn nên nói gì khi con hỏi em bé sinh ra từ đâu?

Điều đó phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Bạn có thể nói rằng em bé lớn lên từ một quả trứng trong tử cung mẹ, vừa chỉ vào bụng của bạn và chui ra từ một nơi đặc biệt gọi là âm đạo. Bạn không cần phải giải thích hành động yêu bởi vì rất ít trẻ có thể hiểu được khái niệm này.

Tuy nhiên, bạn có thể nói rằng khi một người đàn ông và một người phụ nữ yêu nhau, họ thích ở gần nhau. Bạn có thể nói với con tinh trùng của bố kết hợp với trứng của mẹ và sau đó, em bé bắt đầu phát triển.

Hầu hết trẻ dưới 6 tuổi sẽ chấp nhận câu trẻ lời này. Bạn hãy trả lời câu hỏi này mà không hề lảng tránh và bạn sẽ thấy con thỏa mãn dù là có ít thông tin.

- Bạn sẽ làm gì nếu bắt gặp con đang chơi trò "bác sĩ" (chỉ cho nhau xem những bộ phận kín)?

Trẻ từ 3 đến 6 tuổi thường thích chơi trò này nhất. Nhiều cha mẹ có phản ứng thái quá khi chứng kiến hoặc nghe nói về cách cư xử này. Tuy nhiên, mắng trẻ một cách gay gắt không phải là cách giải quyết vấn đề. Cha mẹ cũng không nên nghĩ điều này sẽ dẫn đến những hành vi bừa bãi khác. Thường thì sự có mặt của cha mẹ đã đủ để làm gián đoạn trò chơi này.

Bạn có thể hướng sự chú ý của trẻ vào các hoạt động khác mà không cần làm ầm lên. Sau đó, bạn hãy ngồi lại và nói chuyện với con. Hãy giải thích rằng mọi người thường không thích khoe cơ thể mình ở nơi đông người. Bằng cách này, bạn sẽ đặt ra những giới hạn mà không khiến con cảm thấy có tội.

Đây cũng là độ tuổi thích hợp để bạn bắt đầu nói với con về những đụng chạm nào là tốt và không tốt. Hãy nói với con rằng cơ thể là của chính con và rằng chúng cũng có những bộ phận kín. Không ai có thể chạm vào những chỗ này nếu chúng không thích hoặc không muốn. Bạn cũng hãy nhắc nhở con là nếu có bất cứ ai từng chạm vào trẻ theo cách này khiến bé thấy sợ thì trẻ nên nói người đó ngừng lại và sau đó kể lại cho bạn nghe.

- Khi nào bạn nên nói với con về cơ quan sinh dục nam và nữ?

Thực sự thì việc học về tình dục không nên chỉ gói ghém trong một bài học. Đây là một quá trình hé lộ từ từ. Bạn nên trả lời khi trẻ đưa ra những câu hỏi để thỏa mãn trí tò mò tự nhiên của trẻ.

Tuy nhiên, nếu con không hỏi, bạn cũng không nên bỏ qua chủ đề này. Khi lên 5, bạn có thể giới thiệu với con những quyển sách phù hợp với sự phát triển của con.

- Khi nào bạn nên nói với con về chu kỳ kinh?

Bạn nên nói cho con về việc có kinh trước khi con lên 8, một vài điều cần thiết với trẻ ở trường. Các sách dạy thì cần thiết nhưng các bà mẹ cũng nên chia sẻ với con kinh nghiệm của chính bản thân mình với con gái. Chẳng hạn, họ bắt đầu "đến tháng" khi nào và cảm giác lần đầu như thế nào...

VNE

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569