Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Nỗi lo con được nghỉ Tết nhiều ngày

01/02/2010

Nhìn thấy bé Na chạy ra cổng báo năm nay được nghỉ Tết sớm và dài đến 16 ngày, chẳng những không vui cùng bé, vợ chồng chị Hạnh lại nhìn nhau thở dài: "Con nghỉ ở nhà lâu thế thì lấy ai mà trông".

Con vui được nghỉ tết nhiều ngày, bố mẹ thêm lo. Ảnh: Thiên Chương.

Không riêng chị Hạnh, từ vài tuần nay, việc các bé học sinh được nghỉ Tết quá dài đã trở thành đề tài nóng của các bậc phụ huynh tại Sài Gòn vốn phải tất bật với cả "núi" công việc trước và sau tết Nguyên đán.

Chồng làm tài xế taxi, vợ làm công ty du lịch, chị Xuân - anh Nam nhà ở quận 1 cho biết, công việc của anh chị kéo dài đến những ngày giáp Tết. "Nhà không có người giúp việc, chúng tôi vốn xem trường bán trú là nơi cứu cánh để cả hai có thời gian 'cày'. Giờ cả tuần lễ trước Tết hai nhóc đều ở nhà, không biết phải xoay sở ra sao", chị Xuân than khó.

Cùng hoàn cảnh với vợ chồng chị Xuân, ngay sau khi nhận được thông báo lịch nghỉ tết của nhà trường, chị Thủy nhà ở quận 3 gần như phát khóc, vội vã gọi báo "hung tin" với ông xã. "Nhà chỉ có hai vợ chồng và một đứa con. Người thân lại ở xa, tôi thực sự không biết phải làm sao nữa", chị Thủy nói. Trước tình thế "không biết bỏ con cho ai trông", chồng chị đã phải cầu cứu bà nội bé từ miền Trung vào.

Gia đình chị Mỹ ở quận 8, sau khi đã tính toán mọi cách, túng thế đành phải lên kế hoạch đưa cả hai nhóc về quê với bà. "Biết bà già yếu và chắc chắn đứa nhỏ 3 tuổi sẽ khóc khi xa bố mẹ nhưng không còn cách nào khác bởi hai vợ chồng ai cũng phải quần quật làm cho đến ngày 28 tháng Chạp và sau tết lại phải đi làm ngay từ mồng 4", chị Mỹ tâm sự.

Theo các thầy cô, việc học sinh được nghỉ tết kéo dài 16 ngày (từ 23 tháng chạp đến hết mồng 8) như năm nay là do cả đầu và cuối kỳ nghỉ đều rơi vào những ngày cuối tuần.

Trước cảnh khó của quá nhiều phụ huynh, một số trường mầm non công lập đã đồng ý trông trẻ vào đợt nghỉ tết, tuy nhiên các cô cũng chỉ trông giúp vào hai ngày 25 và 26. Riêng ở cấp tiểu học, học sinh vẫn phải nghỉ ở nhà vì rất ít trường nhận trông các em theo hình thức bán trú trong những ngày nghỉ.

Một số phụ huynh hiến kế, nếu không gửi con được ở trường, không gửi được người thân hoặc không kịp tìm người giúp việc, bố mẹ có thể tìm đến các nhà giữ trẻ hoặc các trường mầm non tư thục bởi đây là những nơi có thể trông trẻ trong những ngày cận và sau tết.

Việc gửi con tạm ở nhà hàng xóm cũng là cách mà một vài phụ huynh từng áp dụng, tuy nhiên "nếu con nhà mình quá hiếu động thì việc căn dặn con để không làm mất lòng láng giềng là điều hết sức cần thiết", chị Mỹ, nhà ở quận Phú Nhuận nói.

Tại Hà Nội, các em học sinh được nghỉ ngắn ngày hơn (11 ngày, bắt đầu từ 28 tết) nên việc xoay xở của các bậc cha mẹ cũng 'dễ thở hơn'. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sẽ gặp khó khăn khi mùng 4 tết đã phải đi làm trong khi trẻ đến mùng 9 mới đi học lại. "Khéo mà mấy ngày ra Tết tôi phải 'tha' bé Bông đến cơ quan thôi, vì chẳng biết gửi ai những ngày đó cả, mà người giúp việc về quê tận miền Trung, không muốn ra sớm", chị Hòa, Mễ Trì, Hà Nội, có con gái 3 tuổi tâm sự.

VNE

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569