Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

6 trường hợp được sinh con thứ ba

11/03/2010

Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Dân số quá đông gây sức ép cho giáo dục


Các cặp vợ chồng sẽ được sinh lần thứ 3 trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

Đây là một trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con căn cứ theo Nghị định vừa được Chính phủ ban hành hôm 8/3.

5 trường hợp còn lại được sinh con thứ 3, bao gồm:

- Nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người, hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết).

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh 3 con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ 2 mà sinh 2 con trở lên.

- Cặp vợ chồng sinh con thứ 3, nếu đã có 2 con đẻ nhưng một hoặc cả 2 con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng mà một hoặc 2 người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một hoặc 2 con trong một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa 2 người đã từng có 2 con chung trở lên và hiện đang còn sống.

Ngoài ra, phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh cũng được xem là không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con của Pháp Lệnh dân số.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, định kỳ 5 năm, công bố tên dân tộc có số dân dưới 10.000 người, tên dân tộc có tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết (dân tộc có nguy cơ giảm số dân).
Bộ Y tế cũng ban hành danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo để xác định đối tượng được vận dụng quy định trên.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, công tác dân số hiện nay đang trở nên cấp bách bởi tỷ lệ sinh tăng. Kết quả thực hiện hai biện pháp chính để giảm sinh là triệt sản và đặt vòng đạt thấp và tiếp tục giảm. Bên cạnh đó sự chênh lệch giới tính đã đến mức báo động. Nếu tỷ suất giới tính khi sinh vẫn giữ ở mức 112 bé trai trên 100 bé gái như hiện nay thì đến năm 2030 ước tính chúng ta có 2-3 triệu nam giới không lấy được vợ.

Hiện nay, ở nhiều địa phương tỷ lệ sinh tăng dẫn đến đói nghèo, sụt giảm kinh tế gia đình. Nhiều nơi số lượng trường học, bệnh viện không đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ. Một lớp học có khi có tới 70 em theo học. Con số này cho thấy tác hại của việc tăng dân số quá mức cho phép.
VNE

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569