Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Khi nào nên lo lắng về chiều cao của con bạn?

05/03/2010

Cha mẹ nên đến gặp bác sĩ nhi nếu trẻ không cao lên được 5 cm mỗi năm, nếu trẻ không tăng hoặc giảm cân chút nào, hoặc nếu trẻ thường xuyên bị ho hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm...

Với chiều cao 1,5 mét, cậu bé 13 tuổi Daniel Clark ở thành phố New York luôn bị nhận ra giữa đám đông bởi cậu thấp hơn tất cả các bạn trong lớp.

"Thằng bé bị chỉ trích, trêu ghẹo liên tục khi ra khỏi trường", cha của Daniel cho biết. "Cứ mỗi lần nó rời nhà, chúng tôi lại phải thốt lên 'Ôi Chúa ơi, hy vọng không có chuyện gì xảy ra'".

Daniel luôn luôn ở đứng ở danh sách 10 em thấp nhất trong trường. Ở trường học cũ, cậu bị loại khỏi danh sách chơi thể thao, và thường phải nỗ lực hơn để chứng tỏ trí tuệ của mình.

Không giống con trai mình, anh Daniel Clark Sr đã cao đến 1,8 mét khi bằng tuổi cậu bé bây giờ. Và mặc dù mẹ cậu chỉ cao có 1,5 mét, bác sĩ vẫn không rõ cậu có thể cao lên được nữa hay không.

Nỗi lo trẻ lùn cũng là nỗi lo lắng thường gặp của các ông bố bà mẹ, đặc biệt nếu trẻ là con trai, theo một nghiên cứu trên tờ British Medical Journal.

Với các cậu bé, sự tăng trưởng nhảy vọt xảy ra quanh tuổi 13, nhưng cũng có thể sớm hơn ở tuổi lên 10, hoặc muộn hơn ở tuổi 16. Trung bình, các bé gái dậy thì tăng vọt sớm hơn các em trai 2 năm.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Joseph Zanga, giám đốc bộ phận nhi khoa tại Hệ thống chăm sóc y tế vùng Columbus (Mỹ), mỗi trẻ có tiềm năng tăng trưởng khác nhau.

Trẻ được xem là có vóc người thấp khi chúng thấp hơn 98,8% các trẻ khác cùng giới tính và độ tuổi, theo Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ. Mặc dù chế độ ăn uống và rèn luyện thể chất giúp trẻ tăng chiều cao, song yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quyết định.

"Nếu tất cả mọi người trong nhà đều chưa bao giờ cao quá mét rưỡi, thì tôi sẽ an tâm rằng con trai tôi cũng có tiềm năng như thế. Nhưng nếu tất cả người nhà tôi đều cao trên 1,8 mét, và con tôi lại không có vẻ gì sẽ như thế, tôi sẽ phải lo ngại", Zanga nói với tờ ABC.

Cũng theo các chuyên gia, cha mẹ nên đến gặp bác sĩ nhi nếu con họ không cao lên được 5 cm mỗi năm, nếu trẻ không tăng hoặc giảm cân chút nào, hoặc nếu một trẻ thường xuyên bị ho hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm.

Những yếu tố khác có thể cản trở trẻ lớn gồm có suy dinh dưỡng, thiếu hụt hoóc môn tăng trưởng tuyến giáp, hoặc các bệnh tim và phổi. Các bác sĩ có thể căn cứ vào tiền sử bệnh lý và thể chất, hoặc thậm chí chụp X quang để đo tuổi của xương để tìm ra lý do trẻ chậm lớn.

Theo các bác sĩ của Tổ chức Child Growth Foundation, cứ 3.800 trẻ thì có một em mắc bệnh thiếu hoóc môn tăng trưởng tuyến giáp, và một số em cần được tiêm bổ sung.

Tuy nhiên, với những cậu bé không thể cao thêm nhờ tiêm hoóc môn, sự khích lệ của gia đình sẽ là giải pháp tốt nhất. "Đôi khi, cách 'chữa' bệnh lùn này là định hướng lại cách nghĩ của gia đình, sao cho đứa trẻ hiểu rằng nó có thể làm được nhiều việc khác, những thứ sẽ giúp chúng thành công trong cuộc đời", Zanga nói.

Các bậc cha mẹ nên giúp trẻ hiểu rằng chiều cao không phải là yếu tố quyết định tạo nên thành công trong cuộc sống.

"Nếu bạn là vận động viên đua ngựa, bạn sẽ làm tốt hơn với ngoại hình thấp, và ngược lại nếu bạn là vận động viên bóng rổ, chiều cao sẽ là lợi thế cho bạn. Vì thế chiều cao sẽ chỉ phụ thuộc vào điều gì mà bạn coi là thành công", Zanga nhấn mạnh.
Theo Vnexpress

1 tin nhắn:

sua may nuoc nong nói...

Cao thấp là do trowoiwd phú, hơi đâu mà lo cho mệt

15:45 14 tháng 7, 2014

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569