Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Bé trai 'khổng lồ' 10 tháng tuổi

01/04/2010


Lúc sinh ra bé hoàn toàn khỏe mạnh, cân nặng 3,6kg. Chỉ có điều, bé lớn nhanh như thổi, mới 10 tháng nhưng đã nặng đến 17kg và cao gần 1 mét.


Đó là bé trai Nguyễn Hữu Mạnh Cường, sinh ngày 23/5/2009, con đầu của anh Nguyễn Hữu Phương và chị Phan Thị Lượng ở xóm 9, xã Nam Xuân, Huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An).

Hiện nay, bé Cường đã có thể vịn vào thành giường và chập chững biết đi, điều mà nhiều bạn cùng tuổi khác không làm được.

Chị Lượng, mẹ cháu bé cho biết, từ khi sinh ra đến nay, cháu rất ít khi ốm vặt, chưa phải dùng đến viên thuốc nào. “Lúc có thai, tôi cũng ăn uống bình thường, không có chế độ chăm sóc đặc biệt nào khác”, chị Lượng khẳng định.

Thời gian đầu, khi thấy con có dấu hiệu bất thường, gia đình anh Phương đã đưa con đi kiểm tra định kỳ nhưng các bác sĩ khẳng định bé hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ rối loạn nào khác nên gia đình rất yên tâm.

Lớn nhanh như thổi nên bé rất háu đói. Mỗi ngày, chị Lượng phải cho con ăn dặm thêm 3 bát cháo, còn sữa ngoài thì hầu như rất ít bởi bình thường, sữa của mẹ cháu đã nhiều. Thỉnh thoảng, gia đình mới cho cháu ăn thêm sữa hộp vào buổi đêm nếu thấy cháu đói.

Nói về những người thân trong gia đình mình, anh Phương cho biết, bố mẹ, anh chị em của hai vợ chồng đều cân nặng bình thường. Tuy nhiên, các cháu (con anh, chị gái của cả hai vợ chồng) lại có sự phát triển đặc biệt nhanh. Họ có hai người cháu, một cô bé 12 tuổi nặng 47 kg và cậu bé 7 tuổi nặng 42 kg,… Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khẳng định rằng, cả cô bé lẫn cậu bé đều phát triển bình thường.

Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, bé trai 10 tháng tuổi nặng 9,2 kg thì được coi là bình thường, còn trường hợp này bé nặng đến 17 kg (gần gấp đôi) thì quá béo phì. Cân nặng của bé tương đương với trẻ gần 5 tuổi, với chiều cao là 1,10 mét (trong khi bé cao chưa đến một mét).

Cũng theo bác sĩ, trường hợp này nếu cháu vẫn phát triển bình thường về trí não thì nguyên nhân bị béo phì có thể do sữa mẹ. Một năm, bác sĩ cũng gặp 4-5 bệnh nhân như thế, có bé cũng 10 tháng tuổi mà nặng 16 kg. Nếu giảm bú sữa mẹ, cân nặng của bé có thể trở lại bình thường. Ngoài ra, nếu hiện tại bé ăn 3 bữa cháo thì giờ chỉ nên ăn 2 bữa và ăn nhiều rau.

Bé Nguyễn Hữu Mạnh Cường hiện là trung tâm chú ý của làng. Ngày ngày có hàng chục người đến xem "cậu Gióng" lớn nhanh như thổi này.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569