Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Con dại cái mang

03/04/2010

Từ xa xưa, ông cha ta đã dặn: "Dạy con từ thuở còn thơ”, nhưng dường như trước áp lực của cuộc sống thường ngày, nhiều bậc cha mẹ khoán việc dạy con cho người giúp việc, cho các cô bảo mẫu... dù phần lớn mỗi gia đình chỉ có một hoặc hai đứa con.
Những đứa trẻ của các gia đình này được ví như "con thần con thánh". Nếu có dạy con thì dạy như dạy... sinh viên, chứ không dạy trẻ con. Những đứa trẻ có suy nghĩ như người lớn thì được khen là "khôn", là "thông minh"; còn những đứa trẻ có suy nghĩ đúng với lứa tuổi của chúng, thì không thiếu người lớn cho là "chậm phát triển". Và hầu hết những đứa trẻ được gọi là "khôn" ấy đã bị người lớn đánh cắp tuổi thơ.

Khi lớn lên, các em được chiều chuộng đủ điều, cần tiền có tiền, cần xe có xe, cần điện thoại có điện thoại... Dường như những bậc làm cha làm mẹ không cần biết con mình dùng những phương tiện sinh hoạt hằng ngày ấy vào những việc gì, và luôn nghĩ mình đã làm rất tốt cho con.

Những vụ học sinh "trị” nhau theo kiểu xã hội đen tuy là chuyện của trẻ, nhưng cũng là chuyện của người lớn, của những người làm cha mẹ. Họ khoán trắng việc giáo dục con cái cho nhà trường và xã hội, không hề theo dõi diễn biến tâm lý của con cái. Ngay cả việc con bị "no đòn" như thế mà cha mẹ không hề hay biết.

Tôi tin là cha mẹ các em ấy không biết, chứ nếu biết thì không thể coi như không có gì. Ai đã nhìn cảnh đánh đấm trên mạng đều xót xa, huống gì bậc làm cha làm mẹ. Do đó, nếu biết con mình bị đánh bầm dập như thế, ắt phải đưa con đi bệnh viện kiểm tra thương tật và báo ngay với cơ quan chức năng, với ban giám hiệu nhà trường, chứ đâu phải chờ thầy giáo vô tình phát hiện trong điện thoại di động, phải chờ điều tra của cơ quan công an mới biết người bị đánh là con mình.

Cha mẹ những em học sinh trong cuộc, nếu được hỏi đến, chắc chắn đều nói đã giáo dục con rất kỹ, không ngờ lại như thế. Nhưng nếu biết xót núm ruột của mình, giọt máu của mình thì khi nằm gác tay lên trán suy nghĩ, chắc chắn họ sẽ biết mình đã dạy con như thế nào trong mười mấy năm qua.

Ông cha ta thường nói, con hư tại mẹ, nhưng ngày nay không ít người lại nghĩ, con hư tại... nhà trường. Trường phổ thông nào cũng đặt câu khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" vào chỗ dễ thấy nhất, nhưng các thầy giáo, cô giáo vô tình quên mất điều này. Nói như vậy cũng oan cho các thầy, cô giáo.

Trong đời làm thầy, không ai muốn học trò của mình thành những tên vô lại. Với chương trình được thiết kế và không dám để "cháy" giáo án như lâu nay, các thầy giáo, cô giáo đâu có thì giờ để dạy học sinh mình biết cách làm người cho phải đạo. Nhưng nào chỉ thế. Lâu nay, chúng ta dạy tuổi thơ những điều cao xa quá, quên dạy các em những điều đơn giản nhất, gần gũi nhất như: yêu bản thân mình, yêu cha mẹ, yêu bạn bè... Cứ nhìn môn giáo dục công dân dễ thấy điều đó.

Môn giáo dục công dân lớp 10 hiện hành có 35 tiết với các nội dung trong học kỳ I như: Thế giới quan duy vật biện chứng, vật chất và tồn tại khách quan; sự vận động và phát triển của thế giới vật chất; nguồn gốc và cách thức vận động, phát triển của sự vật và hiện tượng... Học sinh 15 tuổi mà hiểu được những bài giảng ấy quả là điều kỳ diệu. Đồng ý, học sinh ta thông minh lắm, giỏi lắm lắm, nhưng với tư cách là người có con đi học, tôi xin các vị có trách nhiệm hãy để cho các cháu có tuổi 15.

Học không hiểu bài, thua bạn thì dễ trở thành những học sinh cá biệt, dễ hung hăng với bạn bè để chứng tỏ mình cũng có cái hơn. Thầy cô cũng dễ thấy nhàm chán công việc của mình. Nghề dạy học cũng là nghề giao lưu với công chúng, nhưng chương trình, sách giáo khoa, giáo án như lâu nay có cho phép người dạy giao lưu với người học đâu. Nhưng thôi, trách ai cũng không bằng trách mình khi con cái "có vấn đề”. Dạy con là bổn phận và trách nhiệm của cha mẹ, vì con cái là tương lai của mình.
Theo Phụ Nữ

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569