Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

“Cải tạo” chồng lười

16/06/2010Đàn ông vốn rất ga-lăng nhưng khổ nỗi không ít ông chồng “việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng” khiến các bà vợ vừa tủi thân, vừa bực bội.

Nhiều mâu thuẫn gia đình cũng nảy sinh từ đây…

Lười “quý hiếm”

Cuối tháng tư vừa qua, những người có mặt ở khu chợ tự phát P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM đã hốt hoảng khi chị M., một tiểu thương phải đi cấp cứu vì sơ ý chặt đứt một phần… ngón tay khi bán thịt cho khách.

Những người biết khá rõ về gia đình chị M. tặc lưỡi nhìn theo chiếc taxi chở chị đi cấp cứu: “Tất cả cũng tại ông chồng lười”.

Lười như chồng chị M. quả thật thuộc hàng “quý hiếm”. Lúc mới lấy nhau, anh làm nghề sơn nước, mỗi tháng kiếm được vài triệu đồng phụ vợ lo cho gia đình. Sau một lần bị ngã phải cấp cứu, anh bỗng sợ độ cao. Thương chồng, chị bảo anh ở nhà tìm việc làm khác ít nguy hiểm hơn. Ở nhà một tháng, hai tháng, rồi ba tháng… vẫn chẳng thấy anh đả động gì đến chuyện đi làm.

Thấy chồng mãi không chịu đi làm, chị M. nói chồng ra chợ phụ vợ bán hàng, anh hào hứng được vài ngày lại đánh bài chuồn. Mỗi ngày, chị M. phải thức dậy từ 2-3 giờ sáng để đi chợ lấy hàng về bán. Hễ vui thì anh dậy đi cùng, buồn thì anh nằm ngủ luôn, mặc kệ chị ra chợ xoay xở với số hàng hóa nặng cả tạ. Sáng bảnh mắt, khi chị túi bụi với khách hàng thì anh còn “bận” nhâm nhi cà phê sáng và đánh cờ tướng. Gọi anh về phụ vợ, anh càu nhàu rồi đứng ở quầy hàng chỉ được chừng 5-10 phút. Xong buổi chợ, về đến nhà đã hơn 12g trưa, chị quay sang cơm nước, dọn dẹp nhà cửa. Anh tỉnh bơ nằm dài xem ti vi hoặc đọc báo. Chờ vợ dọn cơm, anh sà vào mâm ăn rồi buông đũa lên phòng ngủ trưa. Có lần quá mệt, chị đổ quạu: “Tôi có phải đầy tớ đâu mà hầu anh cả đời? Ngại buôn bán thì anh ở nhà lo cơm nước. Còn ngại nấu cơm nữa thì… tôi cho ăn cơm bụi”.

Chị cho anh ăn cơm bụi thật, nhưng cũng chỉ được vài ngày, vì ngoài việc ra đầu đường ăn cơm bụi, anh chẳng thay đổi gì.

Lười như anh Trung (Công ty P.) cũng khiến vợ mệt mỏi. Ở công ty, anh Trung nổi tiếng là người đàn ông lịch sự, ga-lăng với phụ nữ. Chị em nào trong công ty cần sự giúp đỡ, dù nhỏ, dù lớn… anh cũng có mặt tức thì, trợ giúp vô điều kiện. Riêng việc nhà, anh hoàn toàn “tin cậy” và phó thác cho vợ. Chiều về, khi chị sấp ngửa chạy đi đón con thì anh còn la cà đâu đó. Lúc chị nấu cơm, anh ngồi đọc báo, xem ti vi… “Nói chung, ổng lười hết biết. Nhờ việc gì cũng miễn cưỡng, làm quấy quá cho xong, vợ phải làm lại. Ở nhà, ổng mà được 1% cái ga-lăng như ở công ty, tôi cũng phước bảy đời” - chị Hường ấm ức.

Công bằng mà nói, ngoài quý ông “lười bẩm sinh” cũng có những ông lười tại... vợ. Một lần, trong chuyến đi nghỉ mát cùng công ty chồng, chị A. giật mình khi nghe hội các ông chồng, trong đó có cả chồng chị ngồi than phiền về các bà vợ. Chồng chị tỏ ra rất ấm ức: “Suốt ngày bả chê tôi lười chảy thây, hậu đậu… Tối nào cả nhà tôi cũng ăn cơm lúc 8g. Phần sợ tụi nhỏ đói, phần sợ vợ cực, tính xuống bếp giúp vợ, vậy mà vừa thấy mặt tôi, bả nổi sùng: “Anh đứng đó làm gì cho chật chội?”. Lần khác, tôi giành rửa đống chén đũa, hí hửng chờ vợ khen, ai ngờ bả phán: “Lần sau anh đừng rửa chén nữa. Anh rửa không sạch mất công em phải rửa lại”… Bả chê riết làm tôi cụt hứng, hết muốn làm gì. Thôi thì thà mang tiếng chồng lười còn hơn”.

Bí quyết cải huấn

Thật bất công khi phụ nữ phải ôm đồm hết mọi thứ còn chồng đi làm về “ngồi chơi xơi nước”. Có những bà vợ chấp nhận chiều chồng cho yên nhà yên cửa, nhưng cũng có những người quyết không “dung dưỡng” chồng lười.

Mỗi khi được khen là “chồng giỏi, vừa đi làm kiếm được nhiều tiền, vừa biết chia sẻ công việc nhà với vợ con”, chồng chị Quân Quân (Q.7, TP.HCM) lại nhìn vợ tủm tỉm cười.

Vốn là con trai một, lại là cháu đích tôn nên anh được gia đình cưng chiều từ nhỏ. Gia đình gốc Nho học, anh được giáo huấn theo quan niệm: Đàn ông chỉ ở ngoài kiếm tiền, chuyện bếp núc, nhà cửa là của phụ nữ. Lấy vợ về, thời gian đầu gia đình tạm ổn do có người giúp việc. Nhưng khi người giúp việc nghỉ, hạnh phúc gia đình anh cũng bắt đầu lung lay.

Hai vợ chồng cùng đi làm về, vợ sấp ngửa vào bếp nấu nướng trong khi anh ung dung bật máy vi tính đọc tin tức hoặc chơi game. Cơm nước xong, anh lại bật ti vi xem, trong khi vợ còng lưng rửa chén, lau nhà, dọn dẹp. Ban đầu chị lặng lẽ làm việc, nhưng thấy anh cứ dửng dưng, chị nổi cáu: “Anh ngồi vậy mà chịu được à? Phụ em đi chứ”. Thấy vợ cáu kỉnh, anh ngơ ngác: “Anh phụ gì bây giờ?”. Nghe chồng trả lời, chị càng giận cành hông: “Anh nói vậy mà nghe được hả? Anh phải thấy và tự động làm giúp em chớ. Anh đâu phải con nít mà biểu em dắt tay chỉ việc”. Thế là “chiến tranh” bùng nổ.

“Giận nhau mấy ngày, nhưng suy cho cùng, tôi thấy chờ chồng tự động giúp đỡ thì e hơi khó. Tôi nghĩ, nói chuyện thẳng thắn là cách tốt nhất để giải quyết những ấm ức. Tôi liệt kê những việc nhà cần làm mỗi ngày và đặt vấn đề: Anh có thể giúp em những việc nào trong số này? Nhìn tờ sớ việc nhà dài dằng dặc, ông chồng nào vẫn làm ngơ thì coi như... “hết xài”, chị Quân Quân chia sẻ.

Anh Quốc, chồng chị tiếp lời: “Nếu bà xã không trình sớ, tôi cũng không thể hình dung hết nỗi vất vả của vợ. Tôi cứ nghĩ: làm việc nhà đơn giản, chẳng có gì quá khó với phụ nữ. Hơn nữa, nếu không chỉ rõ những việc tôi phải làm thì thú thật tôi cũng không biết giúp vợ thế nào hay chỉ làm mọi việc thêm lộn xộn. Đàn ông chúng tôi cũng chúa ghét bị vợ ra lệnh, sai bảo. Ngọt ngào một chút, biểu leo lên trời hái trăng tụi tôi cũng dám leo, sá gì mấy việc lặt vặt”.

Sự hợp tác, chia sẻ là một trong những yếu tố không thể thiếu trong đời sống hôn nhân. Và bình đẳng giới cũng không ngoại trừ việc hỗ trợ, chia sẻ việc nhà. Những chuyện tưởng chừng rất nhỏ, nhưng nếu không biết cách dung hòa, đôi khi lại có thể dẫn đến những hậu quả lớn.

Theo Phụ nữ TP HCM

1 tin nhắn:

sua may giat nói...

Hicc. Không biết có cải tạo nổi anh chồng mình không nữa. Mà cái gì việc trong nhà cũng phải vào tay vợ.

19:50 30 tháng 8, 2013

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569