Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Mẹ căng thẳng làm bệnh hen của con thêm nặng

19/10/2010

Người mẹ trong tâm trạng bực bội và bị kích thích hay những người đang cố gắng kiềm chế cảm xúc có thể làm bệnh hen của con thêm tồi tệ, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ.

Một nghiên cứu kéo dài 1 năm ở 223 bà mẹ cho thấy những ảnh hưởng của stress, các kiểu phản ứng của họ lên con cái đang bị hen suyễn (trong độ tuổi 2-12).

Trẻ thường đoán được ý của người mẹ là từ chối, chế ngự, bảo vệ hay nuông chiều qua lời nói, thái độ và từ đó điều chỉnh hành vi và cảm xúc của chính mình.

Với trẻ trên 7 tuổi, bệnh hen sẽ dễ tái phát hơn nếu mẹ che chở, bảo vệ trẻ quá mức. Nhưng với những trẻ nhỏ tuổi hơn thì mức độ bệnh sẽ nặng hơn sau vài năm nếu mẹ bị chứng giận dữ, cáu kỉnh hay phải kìm chế cảm xúc.

Jun Nagano, Viện Khoa học sức khỏe ĐH Kyushu (Nhật Bản), cho biết: “Căng thẳng hay hạnh phúc đều có thể truyền đạt tới trẻ những thông điệp bằng ngôn ngữ hay phi ngôn ngữ. Và tình trạng hen của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi con đường tâm sinh lý, ví như hoạt động của hệ miễn dịch với chất gây dị ứng hoặc dễ bị tổn thương khi hệ hô hấp viêm nhiễm”.

Kết quả này cho thấy các bà mẹ có con nhỏ nên chú ý nhiều hơn tới việc giảm stress.

Các bà mẹ có con lớn hơn cần được khích lệ để tăng cường các cảm xúc tốt, tránh các hoạt động chỉ đạo và bảo vệ trẻ quá mức, dấn tới sự can thiệp quá nhiều đối với trẻ.

Hen suyễn là bệnh ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Khi bị kích thích, khí quản sẽ bị chít hẹp và gây ra khó thở.

Nghiên cứu của GS Nagano được đăng tải trên tạp chí BioMed Central (ấn bản mở rộng của tạp chí BioPsychoSocial Medicine).

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569