Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Dụ trẻ ham đọc sách

21/11/2010


Chẳng hiểu sao từ nhỏ, cu Tí lại “ngại” đọc sách đến như thế. Nào là loại truyện tranh, câu đố thông minh, các loại sách kính vạn hoa, nhưng Tí hầu như chẳng động chạm đến quyển nào.

Con sợ đọc sách

Chẳng hiểu sao từ nhỏ, cu Tí lại “ngại” đọc sách đến như thế. Nào là loại truyện tranh, câu đố thông minh, các loại sách kính vạn hoa, nhưng Tí hầu như chẳng động chạm đến quyển nào. Mẹ mua về và Tí xếp vào đó cho đẹp.

Tí chỉ mê trò chơi điện tử ở máy tính của bố hay đợi xem quảng cáo trên tivi. Ngày mới đi học lớp một, mẹ đã nghĩ ra một cách để ép Tí thích đọc sách. Đó là mỗi tối, Tí phải ngồi đọc hết một quyển truyện mẹ mua hoặc ít nhất là ngồi yên lặng với quyển sách đó khoảng 30 phút.

Nhưng cũng vì thế mà Tí có vẻ sợ những quyển sách hơn. Cứ mỗi tối phải ngồi ôm một-quyển truyện đầy mầu sắc rực rỡ, đó cũng là “một hình phạt” đối với Tí. Ông bà nội Tí suốt ngày than thở: “Chẳng biết nó giống ai. Hồi xưa bố nó thích đọc sách là thế, không có sách mà đọc. Thế mà bây giờ nó có bao nhiêu loại sách mà lại không chịu đọc”.

Mẹ nên làm gì?


Mẹ cho bé làm quen với sách càng sớm càng tốt. Trẻ 1 tuổi đã có thể nhận biết những cuốn sách có tranh ảnh đẹp, màu sắc cuốn hút. Mẹ hãy dành thời gian kể những mẩu chuyện tranh đơn giản cùng lúc với việc giở cho con xem tranh ảnh về câu chuyện đó.

Mẹ nên thường xuyên đọc và kể chuyện cho con nghe. Sau khi đọc, mẹ cũng nên dành thời gian để kể lại câu chuyện đó và thông điệp mà câu chuyện muốn truyền tải. Không nên chỉ đọc cho bé nghe một cách máy móc, đọc cho xong nhiệm vụ.
Khuyến khích trẻ con tự kể lại câu chuyện theo ngôn ngữ của chúng. Nếu trẻ con có xé rách, làm nát, quăn mép sách, đừng vội la mắng con. Điều này sẽ khiến con chán và không muốn lại gần quyển sách vì sợ bố mẹ mắng.

Nên tìm hiểu xem con thích đọc thể loại sách/loại truyện thế nào. Và nếu có thể, hãy mua loại sách đó để khuyến khích con. Không nên ép con đọc những loại sách mà bố mẹ thích.

Hãy để nhiều loại sách trong tầm tay con để bất cứ khi nào thích, chúng có thể đọc ngay. Bố mẹ hãy để sách trong phòng bé, cùng với các đồ chơi để con cảm thấy việc đọc như một trò chơi thú vị. Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền cho việc mua sách mới, hãy dạo qua hàng sách cũ hay mượn bạn bè, thư viện.

Mỗi dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, thay vì dẫn con đi siêu thị mua bánh kẹo, đồ chơi, có thể bớt chút thời gian để đưa con tới nhà sách. Điều đó sẽ giúp con quen dần với sách, thích sách hơn và thích đọc sách.

Ngoài sách báo, mẹ có thể mua cho con một số loại báo, tạp chí, phù hợp với lứa tuổi của con. Điều này sẽ giúp con hình thành thói quen đọc và tiếp nhận thông tin từ sách báo.

Không nên cấm đoán con không được xem tivi, chơi trò chơi mà chỉ chăm chăm vào đọc sách. Nếu làm như vậy, trẻ con sẽ rất sợ hãi và ngại đọc sách, coi đó như một cực hình. Hãy để con vui chơi thoải mái, theo một giờ nhất định và có quy định thời gian.

Có thể đăng ký cho con tham gia câu lạc bộ đọc sách dành cho trẻ em. Ở đây, bé có thể gặp gỡ những người có sở thích đọc sách giống con và con sẽ mau chóng học được đức tính tốt đó.
Điều quan trọng nhất là bố mẹ và những người lớn trong gia đình cũng có thói quen thích đọc sách, báo, tạp chí. Đó chính là tấm gương sáng nhất và biện pháp hiệu quả nhất để dạy con thích đọc sách. Hãy để đọc sách với trẻ là một niềm vui chứ không phải như việc nhà hay một bổn phận phải làm.

Theo Afamily

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569