Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Khơi dậy khả năng sáng tạo ở trẻ

19/11/2010

Khơi dậy khả năng sáng tạo ở trẻ không chỉ kích thích quá trình tư duy mà còn khiến trẻ thích thú khi được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí.

Tính sáng tạo ở trẻ có thể do bẩm sinh, nhưng phần lớn là do cơ thể dựa trên môi trường sống xung quanh. Khi trẻ 3 -5 tuổi là khoảng thời gian tính sáng tạo bộc lộ rõ nhất. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần giúp trẻ phát huy và bồi dưỡng tài năng.

Vốn tính hiếu động, cùng trí tưởng tượng phong phú, trẻ có thể bôi vẽ lên tường, hay ghế sofa, đổ đầy nước ra nhà. Cảm giác lúc đấy của bạn thế nào? Chắc chắn sẽ khiến bạn rất cáu giận. Nhưng thay vì mắng mỏ chúng, bạn nên tạo cơ hội cho trẻ một khoảng không gian riêng trong nhà để trẻ được tự do vui chơi và thỏa sức sáng tạo. Trái lại, nếu bị cha mẹ cấm đoán, trẻ sẽ tỏ ra bướng bỉnh, không vâng lời.
Khi trẻ đang làm một công việc gì đó như vẽ tranh hay ghép hình, bạn không nên thúc đẩy trẻ với những động cơ bên ngoài như “Nếu con làm tốt, mẹ /bố sẽ thưởng kẹo”. Bạn nên nhớ, trẻ đang nỗ lực với các tác phẩm và muốn bộc lộ cho mọi người thấy khả năng, sự khéo léo của mình. Vì vậy, lời khen của bạn là rất cần thiết. Bạn hãy quan tâm, khen ngợi và khuyến khích nỗ lực của trẻ.

Hãy thể hiện niềm tự hào của bạn trong mỗi việc làm của trẻ, giúp trẻ có động lực và cảm giác vui vẻ trong quá trình sáng tạo của mình.

Nếu bạn đang làm việc nhà hoặc sửa chữa đồ đạc trong nhà, hãy để cho trẻ tham gia. Giúp trẻ tham gia vào các hoạt động có tính sáng tạo, với các công cụ và các thao tác khác nhau để trẻ học hỏi, phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Khuyến khích trẻ sáng tạo trong các đồ chơi. Ví dụ: bạn có thể đưa cho trẻ một tờ giấy, hãy quan sát xem trẻ có thể làm gì? Hãy gợi ý cho trẻ, với nhiều phương pháp như tạo ra một cái nôi cho búp bê, gấp thành máy bay giấy đơn giản…

Hãy để cho con bạn tiếp cận với các cuốn sách về nghệ thuật. Thường xuyên đưa trẻ đến các triển lãm nghệ thuật, xem các tài liệu liên quan đến nghệ thuật. Đó là khoảng thời gian giúp trẻ mở rộng khả năng sáng tạo.

Với trẻ, mọi thứ xung quanh đều trở nên lạ lẫm, trẻ sẽ không ngừng hỏi bạn, đây là dấu hiệu bộ não đang phát triển liên tục. Trẻ sẽ giống như “miếng bọt biển ngâm trong nước”, sẽ không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức. Thay vì trả lời một cách kiên nhẫn, hãy khuyến khích trẻ đặt thêm nhiều câu hỏi.

Nếu con bạn bắt đầu bộc lộ năng khiếu thực sự, bạn nên đưa trẻ đến các lớp học (nếu có thể) để phát huy khả năng, cho trẻ khoảng không gian để trẻ được thỏa sức khám phá.

Tại các thành phố lớn, không gian vui chơi cho trẻ thường bị bó hẹp trong bốn bức tường, cha mẹ lo sợ trẻ sẽ chạy ra ngoài đường, nhiều nguy hiểm thường trực. Chính sự bó buộc đó lại khiến cho trẻ hạn chế khả năng sáng tạo, trẻ sẽ kém năng động. Vào dịp nghỉ hè, bạn có thể đưa trẻ về thăm ông bà ở quê, không gian yên tĩnh, lại rộng rãi, trẻ sẽ thỏa sức vui đùa lại có thể gần gũi ông bà nhiều hơn.

Trẻ sẽ thực sự khỏe mạnh và thông minh nếu được cha mẹ chăm sóc đúng cách và đảm bảo đời sống tinh thần cho trẻ.
Theo Socola

2 tin nhắn:

Nặc danh nói...

Mỗi tháng mình đầu tư hơn 3 triệu cho bé Nhím nhà mình học Anh văn tại một trung tâm có tiếng ở Sài Gòn. Tuy vậy hai năm liền bé Nhím vẫn chỉ xoay quanh những câu hello, good bye, mom, father … bé sắp học hết lớp 3 nhưng vẫn chưa đạt được chứng chỉ Starters theo quy định. Được một đồng nghiệp giới thiệu về chương trình BẢO HIỂM VIỆC HỌC TIẾNG ANH của Hi! Language School, mình đã tìm hiểu nhưng vẫn mong muốn nhận được sự góp ý của các bậc phụ huynh trước khi đăng ký cho Nhím học. Chương trình cụ thể:

- Đảm bảo cho con tham gia chương trình Hi! Insurance sẽ đạt được chứng chỉ Starters, Mover, Flyers, KET, PET của ĐH Cambridge theo quy định.
- Cam kết nếu hết khóa các con chưa đạt được kết quả, Hi! Language School sẽ chi trả 100% chi phí để trang bị kiến thức tiếng Anh cho đến khi các con đạt kết quả như đã cam kết.

Mình cần sự chia sẻ của các bố, các mẹ vì khi đăng ký chương trình Hi! Insurance trước 30 tháng 11 năm 2012 con sẽ được học kỹ năng sống với giảng viên bản ngữ mà ba mẹ không phải đầu tư thêm tài chính.

Mình tính ra nếu cho con tham gia khóa học Hi! Insurance vừa giúp con tiết kiệm thời gian với cam kết của đơn vị và tiết kiệm một khoảng tài chính cho gia đình. Đây có phải là một sự đầu tư thông minh không? Các bố mẹ chia sẻ cho mình với. Các bố mẹ có thể tham khảo về chương trình qua đường link này nhé: www.hi-language.com/insurance

Một số thông tin liên hệ đến Hi! Language School
TP.HCM
Số 9, Phan Kế Bính, Đakao, Quận 1
Tel: 08.3910.3918
Số 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3
Tel: 0839.333.788
Hà Nội
Tầng 2, Toà nhà 285, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel: 04 .3232.1818

15:59 27 tháng 11, 2012
Nặc danh nói...

Dở dở ươn ươn giữa chừng lững thế này thì trường nào mà nhận cho con bé nhà mình vào học đây nhỡ? Chuyện là đầu năm học chú ba con bé có bên Mỹ gọi về bảo năm nay nhất định cho con bé đi học ở một trường mầm non, để mai mốt vào lớp một cháu nó có kiến thức với bạn bè chứ để ở nhà mai mốt đi học sẽ thua các bạn cùng trang lứa như vậy tội cháu lắm. vậy mà ông nhà tui đưa con đi học mấy lần đều y như nhau dắt cả con bé về, bảo để con lại nó khóc quá không chịu nổi, mà đúng là ác thiệt hôm bữa đưa con đi cái chỗ giữ trẻ kia bà giữ trẻ dám hù nhốt con bé trong toilet đống của nếu nó khóc vậy là nó nhất định không đi học cho dù bà nội ông nội hay ba mẹ nói gì cũng không chịu, hôm rồi chú nó gọi về lại hỏi chuyện học nữa nghe nói chưa cho cháu đi học ông em chồng lại nhằn anh hai nó quá chừng rồi ông bà cũng bị nhằn nữa cưng chi cháu quá mai mốt nó học không bằng bạn bè lúc đó lại hối hận, mà giờ này muốn cho cháu nó học cũng không biết có trường nào dạy theo khóa để mình dễ đăng ký không chương trình học thì sắp sếp cho con bé phù hợp mắt một tý cũng đươc các bố mẹ có biết trường nào đủ điều kiện giới thiệu giúp em với em cám ơn vô cùng!

02:13 3 tháng 1, 2013

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569