Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Trẻ dùng kháng sinh nhiều dễ tiêu chảy

17/05/2011


Nhiều bạn đọc tiếp tục gửi thư về tòa soạn nhờ tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ.

Hỏi: Tôi có con gái gần 17 tháng nhưng chỉ được 10 kg, cao 7,2 cm như thế bé có bị suy dinh dưỡng không? Bé rất lười ăn, đang bú mẹ, không thích uống sữa ngoài. Mặc dù tôi đã thay đổi các món ăn trong thực đơn hàng ngày cho bé nhưng bé vẫn không chịu ăn. Bé nhà tôi lại hay bị ho, bình quân 1 tháng đi bác sỹ 2 lần, uống thuốc kháng sinh nhiều như thế có ảnh hưởng gì nhiều cho bé sau này không?

Le Thi Thu Hien (thuhien_18061985@yahoo.com.vn)
Trả lời: 17 tháng tuổi nặng 10kg cao 72 cm là thấp so với tuổi nhưng không bị suy sinh dưỡng. Dùng kháng sinh nhiều có thể gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, dễ dẫn tới tiêu chảy. Cháu hay bị ho cần phải cho cháu đi khám BS chuyên khoa hô hấp, tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

***

Hỏi: Con trai em được 17 tháng tuổi, nặng 10,5kg, cao 80cm, không biết là cháu có bị suy dinh dưỡng không? Cháu ăn một ngày 4 bát cháo, 400ml sữa, 01 hộp sữa chua hoặc váng sữa, 01, quả cam, như vậy lượng ăn của cháu đã đủ chưa? Nếu sữa chua ngâm vào nước nóng trước khi ăn thì có được không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Kim Thoa (kimthoa286@yahoo.com)

Trả lời: Con bạn 17 tháng nặng 10,5 kg cao 80cm là bình thường so với tuổi. Lượng ăn của cháu như vậy là được. Trước khi ăn ngâm sữa chua vào nước nóng vừa phải để đỡ lạnh có thể được nhưng không nên ngâm vào nước quá nóng vì có thể làm phân hủy loại men vi sinh trong sữa chua.

***

Hỏi: Tôi có cháu 9 tháng tuổi nhưng cháu chỉ nặng 7,5kg và cao 68cm, cháu vẫn chưa mọc chiếc răng nào, cháu ăn tốt, mọi thứ phát triển bình thường nhưng mọi người nói cháu còi quá, cả gia đình tôi đều lo lắng. Tôi thắc mắc không biết cháu có bị suy dinh dưõng không, có còi xương không? Xin bác sỹ tư vấn cho tôi chế độ ăn nào tốt để cháu được tăng cân!

letrang (trang.lethithu@vietinbank.vn)
Trả lời: Con bạn 9 tháng nặng 7,5 kg là gần mức suy dinh dưỡng độ 2 (DD – 2SD) và cao 68 cm là thấp hơn so với tuổi và chưa mọc răng là dấu hiệu của còi xương. Cần cho trẻ ăn theo đúng chế độ ăn theo tuổi. Ngoài sữa mẹ cần ăn thêm 3 bữa bột đặc (thay đổi hàng ngày), mỗi bữa 200ml và ăn thêm hoa quả nghiền 6-8 thìa cà phê/ngày, bổ sung thêm vitamin D và canxi.

***

Hỏi: Cho tôi hỏi 1 câu về dinh dưỡng cho trẻ: Con tôi hiện gần 8 tháng, là cháu trai, nặng 7,5kg cao 71 cm. Con tôi ăn uống và phát triển bình thường: 3 bữa cháo mặn/ngày, uống khoảng 800-900 ml sữa/ngày, ngoài ra tôi còn cho cháu ăn thêm các loại trái cây, uống nước hoa quả và yaourt. Nhưng không hiểu sao nhìn cháu giống trẻ khoảng 4-5 tháng. Cháu ngồi chưa vững. Xin hỏi chế độ ăn uống của cháu như vậy đã hợp lý chưa và làm sao để cháu phát triển tốt hơn? Xin nói thêm là 1 ngày cháu ngủ khoảng 12-13 giờ. Xin các bác sỹ trả lời giúp.

Le Luu Hong Diem (luuhdiem2911@gmail.com)

Trả lời: Con bạn 8 tháng nặng 7,5 kg cao 71cm thì chỉ nhẹ cân một chút. Chế độ ăn như vậy là đủ, ngoài ra có thể cho cháu uống thêm men tiêu hóa và vitamin D và canxi.

***

Hỏi: Tôi có cháu gái, hiện đã hơn 16 tháng, cân nặng 8,5kg. Chế độ ăn của cháu là ngày ăn 3 bữa cháo (mỗi bữa 1 bát con), 1 lạng thịt, hoặc cá tôm tương đương, uống 600ml sữa, 1 hộp sữa chua, hoa quả ... Thỉnh thoảng lại bổ sung các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, vitamin... Theo bác sĩ cháu tôi có phải suy dinh dưỡng hay không? Ngoài ra, cháu tôi hay bị viêm họng và đi ngoài. Liệu có phải vì thế cháu bị nhẹ cân hay không? Khi cháu bị đi chảy, phân sống là mẹ cháu chỉ cho ăn cháo với thịt nạc, uống sữa tiêu chảy mà không cho ăn rau (chỉ ăn cà rốt), không dầu mỡ, kiêng ăn như các cụ mình, như thế có đúng không?

Nguyễn Thanh Bình (thanhbinh.nguyen@vtc.vn)

Trả lời: 16 tháng nặng 8,5 kg là suy dinh dưỡng nhẹ, chế độ ăn như vậy là đủ. Nguyên nhân cháu chậm lớn là do cháu hay bị viêm họng và tiêu chảy. Cần đi khám bác sĩ để được điều trị dứt điểm.

BS Bùi Quang Huy

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569