Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Nói với con về "trái cấm"

01/06/2011


Thắc mắc về giới tính nhưng không được cha mẹ giải đáp, nhiều teen đã tìm đến web đen, clip sex để thỏa mãn trí tò mò.

Chuyện lỡ rồi... mới dạy

Sợ "vẽ đường cho hươu chạy" nên chị Thu Thủy (Hoàng Mai, Hà Nội) luôn tìm cách né tránh mỗi khi con gái hỏi đến chuyện nhạy cảm. Sự né tránh của chị phải trả giá bằng nỗi đau xé lòng khi chính chị phải kéo con gái 16 tuổi ra khỏi phòng phá thai.

Biết con gái thích cậu bạn học cùng lớp nhưng cứ mỗi khi con có ý nói chuyện với mẹ về cậu bạn này thì chị lại tìm cách lảng tránh. Chị cũng chưa bao giờ chủ động nói với con về bao cao su, về thuốc tránh thai và quan hệ tình dục an toàn thì lại càng không.

Cứ tưởng ém nhẹm chuyện "người lớn" thì con sẽ mãi ngây thơ, trong sáng, chị mới ngã ngửa khi nhận được cái tin sét đánh, con gái chị và một chàng trai dắt nhau vào phòng phá thai. Choáng váng, chị chạy ngay đến phòng phá thai kéo con gái về nhà.

Kiềm chế không to tiếng, quát nạt với con, chị bình tĩnh hỏi con rõ mọi chuyện. Vì tò mò chuyện giới tính và tình dục nhưng mẹ luôn lẩn tránh nên con gái chị đã tự lên mạng internet để tìm hiểu. Thường xuyên xem clip sex, cô bé không ngần ngại đồng ý vào nhà nghỉ thực hành với người yêu để "thử" cảm giác thật.

"Tôi không thể tin vào tai mình nữa, có lẽ nào lỗi lầm lại do chính tôi tạo ra. Tôi cứ nghĩ rằng không nói cho nó biết thì nó sẽ không thể làm bậy. Đâu ngờ sự thể lại ra thế này", chị Thủy đau đớn.

Phó giáo sư Moira Carmody, Đại học Tây Sydney, tác giả cuốn sách “Tình dục và Đạo đức: Người trẻ và quan hệ tình dục hợp đạo lý”, nhận xét rằng giới trẻ ngày nay quan hệ tình dục ở lứa tuổi sớm hơn. Vì vậy, họ cần có kiến thức để không bị phát triển lệch lạc, tuy nhiên, người lớn thường tránh đề cập đến sex mà thay vào đó thường bày tỏ sự phản đối.

Đặc biệt với một nước phương Đông như Việt Nam, các vấn đề liên quan đến giới tình và tình dục luôn được xem là những vấn đề nhạy cảm, tế nhị. Các bậc cha mẹ thường né tránh việc nói trực diện với con cái về chủ đề này mặc cho con cái có nhu cầu tìm hiểu.

Chính vì vậy ngày càng nhiều bạn trẻ tự lên mạng internet tìm kiếm thông tin để tự giải đáp những thắc mắc của mình. Thông tin trên internet thì nhiều nhưng số những kênh thông tin hữu ích, những nguồn đáng tin cậy và đúng chuẩn mực đạo đức lại đếm trên đầu ngón tay. Những bộ phim "nửa kín, nửa hở" trên mạng chính là liều thuốc kích thích trí tò mò của giới trẻ dẫn đến chuyện muốn quan hệ để khám phá bản thân.

Dạy con hay để chúng tự học từ clip sex?

"Mình đang sống trong thời đại công nghệ và con cái mình cũng vậy. Trên mạng internet có vô số thứ để chúng tìm hiểu. Chúng đã có trí tò mò thì mình không dạy cũng sẽ tự tìm hiểu bằng nhiều cách như xem clip sex chẳng hạn. Thà vẽ đúng đường cho hươu chạy còn hơn để hươu chạy khi không biết đường", chị Lan Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ về quan điểm dạy con của mình.

Xác định sẽ nói chuyện với con như những người bạn nên chị Hương rất thoải mái trong việc giải đáp những thắc mắc của con. Ngay từ khi con gái 7 tuổi, thấy con hay sờ bộ phận sinh dục của mình và của em trai chị đã giải thích cho con về bộ phận sinh dục nam và nữ, hướng dẫn cho con cách vệ sinh cơ thể, chỗ kín, dạy con cách phòng chống xâm hại tình dục.

Lên 11 tuổi chị hé mở cho con gái về kinh nguyệt, sự phát triển cơ thể, tâm sinh lý ở tuổi dậy thì. Khi con gái 15 tuổi, chị tỉ tê với con đủ mọi thứ từ thuốc tránh thai, bao cao su đến chuyện quan hệ tình dục an toàn. Qua những lần tỉ tê như thế, chị khéo léo nhắc con phải biết quý trọng cơ thể của mình, làm thế nào đề từ chối những cám dỗ.
Lúc đầu chị cũng sợ cách dạy con của mình mạo hiểm, sợ "vẽ đường cho hươu chạy" nhưng qua những "bí mật" mà con gái chia sẻ với mẹ, chị biết rằng hướng đi của mình là đúng. Chị biết con gái thích ai, yêu ai, quan hệ với bạn cùng lớp như thế nào nên những hành động của con luôn nằm trong tầm kiểm soát của chị.

Thậm chí có lần con gái còn thú nhận với chị đã từng xem clip sex trong điện thoại của một bạn cùng lớp. Chị thót tim nhưng vẫn cố tỏ ra "bình thường hóa" để chỉ cho con những tác hại của việc xem phim "đen". Nhẹ nhàng và khéo léo, chị giải đáp cho con những thắc mắc, cung cấp cho con kiến thức về tình dục an toàn cũng như cách "giữ mình".

"Trái cấm là trái ngon", cái gì cha mẹ càng giấu giếm, càng cấm thì con trẻ càng quan tâm khám phá. Chính vì cha mẹ lẩn tránh trả lời nên con trẻ càng tò mò bằng cách tìm kiếm trên mạng, xem web xấu, clip sex. Hãy đối diện với con trẻ để có những phương pháp giáo dục đúng đắn. "Thà vẽ đúng đường cho hươu chạy còn hơn để hươu chạy khi không biết đường", chị Lan Hương quả quyết.

Tiến sĩ Laura Berman (Mỹ), chuyên gia về sức khỏe sinh sản, thường xuyên xuất hiện trên truyền hình Mỹ, đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ cách thức thảo luận đối với con cái mình về tình dục:

Từ lớp 5, lớp 6: Cha mẹ có thể nói chuyện với con về đặc điểm cơ quan sinh dục nam và nữ. Đừng quên nêu những đặc điểm tuổi dạy thì như: vỡ tiếng, mọc lông, mọc mụn trứng cá, hãy nói về hiện tượng thủ dâm là bình thường bởi vì càng lớn, các bé trai hay bé gái đều muốn khám phá bộ phận sinh dục của mình và cảm giác thích thú khi chạm vào nó. Nếu chúng có hỏi thế nào là quan hệ tình dục thì đừng ngần ngại nói về điều đó, tuy nhiên, bạn phải lồng vào cuộc nói chuyện đó về mong muốn đờisống sinh hoạt tình dục của con sau này sẽ như thế nào.

Từ lớp 7 đến lớp 9: Hooc môn đang phát triển giai đoạn này, các bậc cha mẹ cần củng cố hơn những kiến thức đã từng dạy con mình. Hãy nói về cách phòng tránh thai và bao cao su.

Từ lớp 9 đến lớp 12: Giai đoạn này hãy tăng cường việc nói chuyện. Hãy cởi mở và sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi từ bọn trẻ. Tiếp tục nói về phòng tránh thai, bao cao su. Hãy nói về sự tôn trọng nhu cầu tình dục của người khác, rằng tình dục là cho và nhận một cách tự nguyện, và tuổi nào thì thích hợp nhất cho việc này.

Theo Vietnamnet

1 tin nhắn:

sua tu lanh nói...

Các bà mẹ có con ở tuổi dậy thì nên quan tâm đến vấn đề này :(

11:37 30 tháng 5, 2014

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569