Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Bệnh lây từ mẹ sang con trong thai kỳ

07/05/2012

Một số bệnh truyền từ mẹ sang con trong thời kì mang thai thường thấy là viêm gan siêu vi B, Rubella, bệnh lậu, nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B, bệnh mụn rộp (còn gọi là Herpes), bệnh u sùi ở cơ quan sinh dục, nấm ở cơ quan sinh dục; bệnh do Chlammydia, bệnh trùng roi, nhiễm HIV...
 
Thời kì mang thai là giai đoạn “sống chung” của mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu cơ thể mẹ khỏe mạnh, thai nhi sẽ khỏe mạnh. Mẹ mắc bệnh thì nguy cơ trẻ sinh ra mắc bệnh rất cao.
Để phòng ngừa bệnh cho trẻ trong thời kì mang thai, bác sĩ Nguyễn Thị Ánh Vân, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương cho rằng: người mẹ cần biết những bệnh nào có thể lây nhiễm cho con của mình. Từ đó, dưới sự tư vấn của chuyên gia y tế, các bà mẹ sẽ có kế hoạch phòng ngừa tốt nhất cho trẻ.
Có rất nhiều bệnh có thể truyền từ mẹ sang con trong thời kì mang thai, lúc sanh và ngay cả khi sanh. Một số bệnh thường thấy là viêm gan siêu vi B, Rubella, bệnh lậu, nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B, bệnh mụn rộp (còn gọi là Herpes), bệnh u sùi ở cơ quan sinh dục, nấm ở cơ quan sinh dục; bệnh do Chlammydia, bệnh trùng roi, nhiễm HIV...
 
Viên gan siêu vi B: Bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con khi mang thai, lúc sinh hoặc giai đoạn cho con bú. Khi bị lây truyền từ mẹ, trẻ thường ít có triệu chứng… Gan lách trẻ có thể to, có tổn thương và dễ chảy máu. Nếu bị nặng có thể tử vong. Vì vậy, nếu không bị nhiễm và dự định mang thai thì cần tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Nếu mẹ đã bị nhiễm thì trẻ sẽ được phòng ngừa bằng globulin miễn dịch và vacxin sau khi sinh.
Rubella: Nếu mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kì thì nguy cơ trẻ bị dị tật rất cao. Vì vậy, cần tiêm ngừa trước khi mang thai 3 tháng hoặc ít nhất là 1 tháng.
Bệnh lậu: Mẹ bị bệnh lậu không được điều trị sẽ lây cho trẻ ngay trong tuần đầu tiên sau sinh. Hai mắt trẻ dính không mở được, sưng húp. Nếu không được điều trị trẻ sẽ dễ bị mù vì loét hay sẹo giác mạc… Vì vậy, các chuyên gia sản phụ khoa thường khuyên phụ nữ có bệnh lậu nên điều trị lành rồi hãy mang thai.
Nhiễm liên khuần cầu nhóm B: Khi bị nhiễm liên khuẩn cầu nhóm B, trẻ có thể bị viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm rộp da hoăc viêm xương khớp. Nếu được điều trị, 50% trẻ bị nhiễm khuẩn có thể hết.
Bệnh mụn rộp: Nếu trẻ bị nhiễm từ mẹ sẽ bị ảnh hưởng nhiều mức độ như có thể bị tổn thương 1 phần cơ thể hoặc toàn thân… Trẻ bị bệnh này có triệu chứng ngủ lơ mơ suốt ngày, hay quấy khóc, bú kém, tiêu chảy, khó thở và có thể lên cơn co giật… Những bộ phận khác có thể bị tổn thương như gan, lách, mắt..
Bệnh u sùi ở cơ quan sinh dục: Sự lây nhiễm có thể xảy ra khi còn là bào thai hoặc khi sinh. Tổn thương thường phát triển ở âm hộ, dương vật và hậu môn. Phần lớn các trường hợp tự khỏi nhưng cũng có thể tái phát. Hãy điều trị dứt bệnh trước khi mang thai là lời khuyên bác sĩ sản phụ khoa dành cho các bà mẹ.
Nhiễm nấm lúc mang thai: Dù không nghiêm trọng nhưng thường làm trẻ khó chịu, ngứa ngáy và quấy khóc. Nấm thường phát triển ở lưỡi và niêm mạc miệng thành từng đám trắng hoặc bộ phận sinh dục.
Bệnh do Chlamydia: Trẻ bị lây nhiễm có thể bị viêm mắt sơ sinh, viêm phổi và viêm ống tai. Viêm mắt thường xảy ra khoảng 2 tuần sau khi sinh. Nếu không điều trị, bệnh có thể trở thành mạn tính, dễ tái phát và có thể để lại sẹo ở giác mạc.
Bệnh trùng roi: Trẻ bị nhiễm trùng roi có xuất tiết ở âm đạo hoặc ngứa ở âm hộ, bứt rứt, khó chịu, bú kém và thường quấy khóc.
Nhiễm HIV: Trẻ có thể bị nhiễm khi còn là thời kì bào thai, trong lúc sinh hoặc khi cho con bú…
 
Để có thể phòng ngừa trẻ bị lây nhiễm những bệnh từ mẹ, phụ nữ khi có ý định mang thai cần kiểm tra, xét nghiệm và tiêm ngừa trước.
 
Nên điều trị dứt các bệnh viêm nhiễm trước khi mang thai.
 
Sau khi trễ kinh 2 tuần, chị em cần đi khám thai sớm để xác định có thai hay không cũng như làm 1 số xét nghiệm phát hiện bệnh lý của mẹ để kịp thời xử lý.
 
Khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
Theo PNO

1 tin nhắn:

sua tu lanh nói...

Ghê quá, phải ghi nhớ điều này mới được

11:59 2 tháng 6, 2014

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569