Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Tep và Tết Đoan Ngọ

09/06/2008

Mình chẳng có khái niệm lắm cái ngày này.

Đại khái biết nó là Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Tết Đoan Ngọ gì đấy (chẳng bít dùng từ có đúng không-mất căn bản về lễ tục quá..hehe), là được thấy đầy chợ các bó lá “diệt sâu bọ” để các bà nội trợ mua về treo trước cửa nhà và được thấy (xong rồi ăn) những xâu bánh ú tro nhân đậu xanh bùi béo hay không nhân.

Năm nay, mùng 5/5 nhằm Chủ Nhật, mẹ Tep đặt bánh của hàng quen, cho nhà ăn và biếu ông bà nội ngoại.

Tep cũng ăn bánh.

Cậu chàng lè luỡi liếm rồi lăm le cắn (nhưng mẹ giật ra vì sợ con mắc nghẹn), và nhấm nháp khoái trá nhân bánh. Lát sau bế ngang dĩa bánh, chàng í ới rồi chỉ trỏ đòi. Mẹ đưa cho cả xâu bánh cho cầm tay thì tròn mắt ngạc nhiên (sao mẹ hào phóng thế) rồi cười lỏn lẻn, lăm le đưa vào mồm.

Thế là đến khi 1 tuổi, con mới biết mùi vị của 1 món bánh Ta sau khi xơi hàng tá món Tây chỉ vì hai chữ “dinh dưỡng”

Lượm lặt-tìm hiểu

Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam cũng như một số nước Đông Á như Triều Tiên, Trung Quốc. Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ.

Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam cũng còn gọi là "ngày giết sâu bọ" là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ; giun sán trong người sẽ bị chết hết. Truyền thuyết về lịch sử ngày mùng 5 tháng năm thì lưu truyền khác nhau ở Việt Nam và Trung Quốc
Tại Việt Nam còn coi mùng 5 tháng 5 là "Tết giết sâu bọ" vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này có tục "giết sâu bọ" bằng cách sáng sớm chưa ăn uống gì đã được lót dạ bằng hoa quả đương mùa và rượu nếp. Trẻ con được treo cho những túi bùa bằng vụn lúa các màu khâu thành hình trái đào, quả khế, quả quất... buộc chỉ ngũ sắc kết tua (gọi là bùa tua bùa túi), móng tay móng chân được nhuộm đỏ bằng lá móng (trừ ngón tay trỏ và ngón chân kề ngón cái), bôi hồng hoàng (một vị thuốc có màu đỏ pha vàng) vào thóp, vào ngực, vào rốn… để trừ tà ma bệnh tật.

Trong tết này, các gia đình có làm lễ cúng gia tiên, cỗ cúng có cả chay lẫn mặn. Các chàng rể phải sắm quà biếu bố mẹ vợ nhân tết mồng năm, trong đó thường có mấy thứ: ngỗng, dưa hấu, hoặc đậu xanh đường cát. Học trò cũng đến tết thầy, lễ vật tuỳ tâm, đại thể cũng như trên. Ở một số vùng quê, vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày mồng 5 tháng 5, nhiều người còn đi hái lá làm thuốc, vì tin rằng lá hái trong giờ phút này dù chỉ là các lá thông thường như lá chanh, lá bưởi, kinh giới, tía tô, ngải cứu, sen vồng..., đều trở nên công hiệu hơn rất nhiều. Tuy nhiên gần đây, những sắc thái phong tục truyền thống Việt trong lễ này không còn được xem trọng

Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 ở VN có nhiều nhà cúng lạ lắm, tuỳ vùng nữa: miền Trung thì cúng chè kê, thịt vịt; miền Nam thì tôi nhớ hồi nhỏ mới sáng sớm Mẹ tôi bắt thức dậy ăn cơm rượu nếp để "giết sâu bọ", vùa ăn xong bụng sôi ào ào vì rượu nếp, rồi ăn bánh tro (bánh ú) chấm đường, ăn trái cây có vị chua, trước cửa nhà tôi thấy người ta bắt đầu treo những bó lá thuốc (bán sẵn ngoài chợ) theo đúng tục lệ ngày xưa ông bà hay đi hái thuốc giữa giờ Ngọ .

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569